Thứ Sáu, Ngày 23 Tháng 08 Năm 2019
Trang chủ Tin tức
Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá tương đối linh hoạt theo cả hai chiều trong thời gian tới

(2/14/2011 9:30:27 PM )

 Ngày 11/02/2011, NHNN Việt Nam ban hành một số quy định liên quan đến giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép giao dịch hối đoái, phóng viên Website NHNN đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quang Huy - Vụ Trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối về vấn đề này. Website NHNN xin trân trọng giới thiệu bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn trên.

 

Việc thu hẹp biên độ tỷ giá là cần thiết nhằm hạn chế

những biến động quá lớn của tỷ giá giao dịch trong ngày.

Ảnh minh hoạ

 

PV:   Xin ông cho biết lý do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lần này?

 Ông Nguyễn Quang Huy: Ngày 09/01/2011, Chính phủ đã có Nghị quyết số 02/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011, trong đó có giao Ngân hàng Nhà nước điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình cung – cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, khuyến khích xuất khẩu, giảm nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế và góp phần tăng dự trữ ngoại hối. Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lần này là nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo nêu trên, tạo điều kiện để điều hành tỷ giá chủ động, phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

PV: Vì sao biên độ tỷ giá lại được thu hẹp trong khi Ngân hàng Nhà nước chủ trương điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn?

 

Ông Nguyễn Quang Huy: Việc điều chỉnh biên độ được thực hiện cùng với điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tạo điều kiện đưa tỷ giá giao dịch của các tổ chức tín dụng phản ánh sát hơn cung cầu ngoại tệ trên thị trường. Trong thời gian tới, tỷ giá bình quân liên ngân hàng sẽ bám tương đối sát với những diễn biến trên thị trường ngoại hối. Chính vì vậy, việc thu hẹp biên độ tỷ giá là cần thiết nhằm hạn chế những biến động quá lớn của tỷ giá giao dịch trong ngày, góp phần hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng, đồng thời vẫn đảm bảo mục tiêu điều hành chủ động, linh hoạt như chỉ đạo của Chính phủ.

 

PV: Xin ông cho biết định hướng điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới?   

Ông Nguyễn Quang Huy: Trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá tương đối linh hoạt theo cả hai chiều, phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

 

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để phát triển thị trường ngoại hối trong đó có việc cho phép áp dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro theo thông lệ quốc tế để các doanh nghiệp và ngân hàng có thể tăng tính chủ động trong việc lập kế hoạch sản xuất kinh doanh và thực hiện phòng ngừa rủi ro hiệu quả hơn.

 

Trong cuộc họp với các ngân hàng thương mại để triển khai thực hiện các biện pháp điều hành mới, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh ngoại hối để đảm bảo cho thị trường hoạt động thông suốt, an toàn và hiệu quả./.

 

Theo NHNN

 


CÁC TIN TỨC KHÁC
Share |
<<Đầu 1 2Tiếp> Cuối>>

Liên kết

EfitriĐảng cộng sản
Bo tai chinh
Ủy ban chứng khoán nhà nước
VAFILuật Việt

Lượt truy cập

01351442
Về đầu trang